Gan nhiễm mỡ là một trong những căn bệnh khá phổ biến hiện nay do thói quen ăn uống không lành mạnh cùng với đời sống xã hội ngày càng bị ảnh hưởng nhiều của lối sống hiện đại cuốn theo chúng ta thường không chăm sóc bản thân và chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Tình trạng cung cấp lượng mỡ dư  thừa trong thực phẩm hằng ngày khiến cho cơ thể không thể dung nạp và phân giải các chất béo làm tích tụ nhiều ở gan gây ra hiện tượng gan nhiễm mỡ. Gan nhiễm mỡ có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh nếu như chúng ta không kịp thời phát hiện và thay đổi chế độ dinh dưỡng cũng như sinh hoạt hằng ngày.

Gan nhiễm mỡ có thể gây ra biến chứng xơ gan hay ung thư gan trên cơ thể mà không thể cứu chữa, sau đây là những dấu hiệu nhân biết bệnh gan nhiễm mỡ người bệnh nên chú ý để có thể phát hiện ra sớm tình trạng của bản thân

gan-nhiem-mo-do-1

Những dấu hiệu gan nhiễm mỡ thường gặp

Ăn uống không ngon miệng, cơ thể thường xuyên mệt mỏi là triệu chứng đầu tiên ở những người bị gan nhiễm mỡ. Khi gan chúng ta bị nhiễm mỡ thì lượng mỡ dư thừa sẽ chèn áp những tế bào gan trong cơ thể chúng ta làm ảnh hưởng đến hoạt động của các tế bào gan, làm cho gan của chúng ta không hoạt động bình thường ảnh hưởng đến các hoạt động tiêu hóa và phân giải các chất. Dinh dưỡng đưa vào cơ thể không được chuyển hóa khiến cho cơ thể không thể hấp thu chất dinh dưỡng và dẫn đến thường hay mệt mỏi. Bên cạnh đó là lượng độc tố trong cơ thể tăng lên do gan không thể đảm bảo chức năng thanh lọc cơ thể cũng dẫn đến người bệnh luôn trong trạng thái mệt mỏi.

Cảm giác buồn nôn đầy bụng: triệu chứng gan nhiễm mỡ dạng nhẹ này có thể là nguyên nhân gây tổn thương của chức năng gan gây ra cho người bệnh. Những dấu hiệu gan nhiễm mỡ thường thấy này xuất hiện thường xuyên do gan bị tổn thương sẽ làm cho người bệnh chán ăn, buồn nôn, đầy bụng khó tiêu, một số triệu chứng gan nhiễm mỡ độ 3 có thể xuất hiện như nước tiểu sẫm màu, phân sám hoặc có màu sẫm… Đây là những dấu hiệu của gan nhiễm mỡ thường thấy trên cơ thể người bệnh bị tổn thương gan diễn ra.

dieu-tri-viem-gan-do-ruou

Rối loạn nội tiết cơ thể: bệnh gan nhiễm mỡ có thể gây ra những rối loạn nội tiết trong cơ thể chúng ta, gan đảm nhận rất nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể chúng ta dẫn đến khi gan bị tổn thương sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động khác trong cơ thể người bệnh. Một số biểu hiện của rối loạn nội tiết tố như tuyến vú nam phát triển, teo tinh hoàn, chức năng cương dương bị ảnh hưởng, còn ở nữ xuất hiện các triệu chứng như rong kinh, tắc kinh, cân nặng của người bệnh có thể tăng lên hoặc giảm xuống đột ngột…

Cơ thể thiếu hụt vitamin : do việc thiếu hụt những chất cần thiết để tổng hợp nên vitamin K có tác dụng trong việc đông máu của người bệnh, vì thế người bệnh thường xuất hiện các triệu chứng như chảy máu cam, chảy máu nướu, viêm lưỡi, viêm miệng, bầm da,..

Lá gan của người bệnh thường sưng to hơn bình thường, lượng mỡ tích tụ nhiều làm cho gan phình to ảnh hưởng đến các chức năng gan trong cơ thể và có thể gây ra hiện tượng đau hạ sườn phải ở người bệnh gan nhiễm mỡ.

Bị vàng da

Vàng da là bệnh lí chung của hầu hết bệnh nhân bị bệnh về gan và gan nhiễm mỡ cũng không tránh khỏi ngoại lệ.

Đau bụng (dấu hiệu gan nhiễm mỡ không phổ biến)

Khi bị gan nhiễm mỡ thể nặng, viêm gan hay căng gan, bệnh nhân sẽ bị đau bụng phần phía trên bên phải. Tuy nhiên đây không phải là dấu hiệu gan nhiễm mỡ phổ biến, chỉ xuất hiện ở một số ít bệnh nhân mà thôi.

QQ图片20180111083244

Thông tin liên hệ: Phòng khám đa khoa Hồng Phong

Địa chỉ: 160-162 Lê Hồng Phong phường 3 quận 5 TPHCM

Tư vấn online tại đây

Website: http://phongkhamdakhoahongphong.vn

Advertisements